Tieng Viet(Viet Nam) English (United States)

 

 


THỐNG KÊ

Lượt truy cập:
#1023583
Số khách đang xem:
28

Toàn văn bài phát biểu của TGĐ Lê Ngọc Hoa tại lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống Cienco4

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, trực tiếp là Bộ GTVT, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ, công nhân lao động Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (CIENCO4) đã góp phần làm nên trang sử hào hùng của dân tộc. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hàng vạn cán bộ, chiến sỹ lực lượng thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân lao động Cục Công trình ( đơn vị tiền thân của Tổng công ty XDCTGT4) đã ngày đêm đánh địch mở đường, đảm bảo giao thông chi viện cho chiến trường miền Nam, lập nên những chiến công oanh liệt, 668 người con thân yêu của Cục công trình đã ngã xuống, hàng ngàn người để lại một phần cơ thể trên tuyến lửa Khu 4 anh hùng. Trong công cuộc xây dựng kinh tế, phát triển đất nước, đội ngũ cán bộ, kỹ sư công nhân lao động của Tổng công ty đã hăng say lao động, vượt qua khó khăn, gian khổ, thầm lặng hy sinh tuổi thanh xuân trên các công trình để xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần làm thay đổi quê hương, đất nước.

Hôm nay, trên quê hương Chỉ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống và vinh dự đón nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng.

Tổng giám đốc Lê Ngọc Hoa tại lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống Cienco4

Trong giờ phút trang nghiêm này, chúng ta kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ, đã hy sinh tính mạng để bảo vệ mạch máu giao thông thông suốt, kịp thời chi viện cho chiến trường miền Nam đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thương - bệnh binh, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ TNXP, công nhân lao động của Tổng công ty qua các thời kỳ. Đã cống hiến sức lực, tuổi xuân của mình cho những cây cầu, những con đường, làm nên hệ thống giao thông rộng khắp cả nước phục vụ sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Sự hy sinh anh dũng và công lao to lớn của các bác, các anh, các chị mãi mãi là niềm tự hào, là hồn cốt làm nên truyền thống quý báu của Cienco 4 hôm nay. Thay mặt lãnh đạo và tập thể cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, các Bộ ban nghành Trung ương đã quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ để Tổng công ty hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Xin chân thành cảm ơn Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Bạc Liêu và các địa phương trong cả nước đã tạo điều kiện giúp đỡ Tổng công ty trong những năm tháng xây dựng và phát triển. Cảm ơn các thế hệ cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động của Tổng công ty đã không quản khó khăn, gian khổ lao động hăng say, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm để góp phần làm nên một Cienco 4 phát triển và không ngừng lớn mạnh.

Cách đây tròn nửa thế kỷ, ngày 27 tháng 12 năm 1962, Cục Công trình được thành lập tại Thủ đô Hà Nội theo quyết định số 1477/QĐ-TL của Bộ Giao thông Vận tải, nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển hạ tầng giao thông của đất nước lúc bấy giờ; đảm bảo giao thông chi viện cho chiến trường Miền nam. Hầu hết các đơn vị xây dựng cơ bản của Bộ GTVT đã được chuyển về Cục Công trình nhằm đảm bảo giao thông trên các tuyến đường ở khu IV trong điều kiện bom đạn ác liệt của địch, với tổng số cán bộ, chiến sỹ, TNXP, công nhân lao động lên tới 3,5 vạn người. Trong đội ngũ trùng điệp ngày ấy hầu hết là thanh niên - những chàng trai, cô gái tuổi mười tám đôi mươi, sẵn sàng gác lại tuổi thanh xuân, gác lại bao ước mơ, khát vọng nơi quê nhà để ra tiền tuyến, góp sức mình giải phóng quê hương.

Giữa năm 1967, Cục Công trình và sau đó là Cục công trình I được giao nhiệm vụ thi mở con đường nối quốc lộ 15A với đường số 9 nằm trong vùng địch kiểm soát, được đặt tên là Đường 20 tháng 7. Đứng trước vô vàn khó khăn, thử thách, địa hình thi công hiểm trở, trong khi địch tăng cường đánh phá ngày càng ác liệt. Nhưng các cán bộ, chiến sỹ, TNXP của toàn đơn vị đã quyết tâm vượt qua gian khó để mở đường. Với tinh thần quả cảm "sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm" toàn đơn vị đã vượt qua gian khổ, hy sinh, lao động và chiến đấu trong mưa bom, bão đạn. Công trường "Đường 20/7" đã trở thành đỉnh cao của cuộc đọ sức quyết liệt đối mặt với quân thù; là một thiên anh hùng ca của các chiến sỹ GTVT và đồng bào ta trên các tuyến đường giao thông Khu 4, là một thắng lợi vẻ vang giành được bằng quyết tâm sắt đá, sự hy sinh quả cảm và niềm tin tất thắng của cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên lao động Cục Công trình I trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hơn 200 cán bộ, chiến sỹ, TNXP đã hy sinh trên tuyến đường quyết tử này; đã có bao tấm gương quả cảm, xả thân vì tuyến đường, vì nhiệm vụ thiêng liêng. Máu xương và công sức của các anh, các chị đã góp phần làm nên trang sử hào hung của dân tộc, tô thắm truyền thống Anh hùng của Tổng công ty ngày nay.

Trong cuộc chiến đấu trên mặt trận giao thông vận tải vô cùng khốc liệt ấy, 668 người con thân yêu của Cục Công trình đã anh dũng hy sinh, hàng ngàn người mang thương tật suốt đời. Những hy sinh, mất mát đó vô cùng to lớn; ý chí kiên cường ấy đã trở thành tài sản tinh thần vô giá cho chúng ta, lớp lớp thế hệ tiếp nối hôm nay và mai sau. Đảng, Nhà nước đã ghi nhận thành tích xuất sắc và những cống hiến to lớn của cán bộ, chiến sỹ Cục Công trình I; đã tặng thưởng cho nhiều tập thể, cá nhân những phần thưởng cao quý; Trong đó có Trung đội phó tự vệ Nguyễn Thị Bằng, Đại đội 404 được tuyên dương Anh hùng LLVTND năm 1970; Cục Công trình I đã vinh dự được phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân năm 1998; và năm 2009 liệt sỹ Hoàng Lộc đội trưởng đội cảm tử phá bom nổ chậm N 343 - người con ưu tú của Cục Công trình I được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Anh đã để lại cho thế hệ hôm nay và mai sau tấm gương sáng về ý chí kiên cường, tinh thần lạc quan, quả cảm. Cán bộ công nhân viên và người lao động Cienco 4 hôm nay luôn trân trọng và biết ơn về những hy sinh và cống hiến lớn lao của các thế hệ đi trước.

Đất nước thống nhất, Cục Công trình I được đổi tên thành Xí nghiệp Liên hợp Công trình I tập trung lực lượng khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục kinh tế. Hàng loạt các công trình trọng điểm bị phá hoại trong chiến tranh nay đã nhanh chóng được khôi phục như cảng Nhật Lệ, cảng Bến Thủy, cầu Cấm, cảng Cửa Lò, đặc biệt là chiến dịch thi công các cầu và đường sắt Thống nhất, đã hoàn thành mối ray cuối cùng trên tuyến đường sắt Bắc - Nam chào mừng Đại hội lần thứ IV của Đảng năm 1976. Đến cuối năm 1982 Xí nghiệp liên hợp Công trình I được đổi thành Liên hiệp các Xí nghiệp xây dựng công trình giao thông 4. Một số công trình tiêu biểu được hoàn thành trong giai đoạn này đưa vào khai thác phục vụ phát triển kinh tế của đất nước như Sân bay Sao vàng, cầu Ghép, cầu Bến Thủy cảng Cửu Lò…

Bước vào thời kỳ đổi mới, để phù hợp với tình hình phát triển của đất nước, năm 1991, Bộ Giao thông Vận tải quyết định tách lực lượng xây dựng cơ bản trong Liên hiệp để thành lập Tổng công ty Xây dựng giao thông miền Trung. Đến tháng 12 năm 1995, đổi tên thành Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (CIENCO4) cho tới ngày nay. Kế thừa truyền thống Anh hùng của Cục Công trình năm xưa, tập thể cán bộ, công nhân viên lao động Tổng công ty Xây dựng công trình Giao thông 4 bằng ý chí, nghị lực của mình, với tinh thần lao động hăng say, sáng tạo, luôn đi đầu và làm chủ về mặt kỹ thuật công nghệ. Nhiều công trình, dự án lớn, phức tạp về kỹ thuật, áp dụng công nghệ mới đã được thực hiện có hiệu quả. Một số công trình tiêu biểu do Cienco4 thi công đạt kỷ lục như: Cầu Pá uôn (Sơn La) có trụ cầu 98m cao nhất Việt Nam hiện nay; cầu Hàm Luông (Bến Tre) có nhịp đúc hẫng 150m dài nhất Việt Nam hiện nay.

Trong những năm qua, Tổng công ty đã ứng dụng và làm chủ nhiều công nghệ mới, thiết bị tiến tiến hiện đại, nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất; thực hiện thành công nhiều dự án từ nguồn vốn ODA, ADB, WB được các tổ chức quốc tế đánh giá cao trên cả ba tiêu chí chất lượng; an toàn lao động - vệ sinh môi trường và tiến độ thi công công trình. Điển hình như Đoạn kết nối Vành đai 3 Hà Nội được thực hiện trong 100 ngày đêm kịp chào mừng và phục vụ Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, lập kỷ lục về tiến độ thi công của Ngành GTVT; Gói thầu số 1 dự án đường Vành đai 3- Hà Nội rút ngắn 9 tháng, cầu Nguyễn Tri Phương (Đà Nẵng) hoàn thành trước 4 tháng. Ngoài ra Tổng công ty còn đầu tư các dự án hạ tầng giao thông theo hình thức BOT như cầu Yên Lệnh ( năm 2003), tuyến tránh TP Vinh (năm 2005), đã và đang phát huy hiệu quả. Với 50 năm truyền thống, dấu chân người thợ cầu CIENCO4 đã có mặt khắp mọi miền đất nước, vẽ lên bản đồ Tổ quốc hàng trăm cây cầu lớn nhỏ, hàng ngàn km đường bộ, đường sắt, bến cảng, sân bay, kết nối thành hệ thống giao thông rộng khắp, góp phần thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước nhà.

Tổng công ty là đơn vị đầu tiên của Bộ GTVT hoàn thành công tác cổ phần hóa doanh nghiệp. Cuối năm 2010, 15 đơn vị của Tổng công ty đã cổ phần hóa, chuyển thành 16 công ty cổ phần hoạt động theo luật doanh nghiệp. Đến tháng 10/2012, Tổng công ty tiếp nhận thêm 4 đơn vị từ Tổng Cục đường bộ Việt Nam, nâng tổng số thành 26 đơn vị thành viên, với hơn 7500 cán bộ công nhân viên lao động, có trụ sở trên 6 tỉnh thành trong cả nước.

Tốc độ tăng trưởng hàng năm của Tổng công ty đạt từ 10-15%. Nếu giá trị sản lượng thực hiện toàn Tổng công ty năm 2001 là 1.058 tỷ đồng, thì đến năm 2011 đã đạt 4.748 tỷ đồng, tăng 4,5 lần so với năm 2001. Bước sang năm 2012, trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế và các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp nghành xây dựng cơ bản nói riêng, CIENCO4 cũng không là ngoại lệ. Trước tình thế khó khăn, tập thể Lãnh đạo Tổng công ty đã đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, lựa chọn hướng đi mới trong định hướng chung; tập trung tìm kiếm việc làm tại các dự án có nguồn vốn thuận lợi; chỉ đạo thi công khoa học, xây dựng uy tín và thương hiệu của Tổng công ty, với chính sách: " Thương hiệu là niềm tin, kỷ cương là sức mạnh"; biết chia sẻ công việc cho các đơn vị trong toàn Tổng công ty để ổn định, vượt qua khó khăn; phát huy vai trò của Công ty mẹ trong tổ hợp Công ty mẹ - Công ty con. Nhờ vậy, GTSL toàn Tổng công ty năm 2012 đã đạt 7.694 tỷ / 5.500 tỷ đồng, đạt 140% kế hoạch năm và tăng 62% so với năm 2011; Doanh thu đạt 7.271 tỷ đồng; thu nhập bình quân đạt 6,382 triệu đồng/ người/ tháng; thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh phát triển sản xuất kinh doanh. Tổng công ty đã làm tốt công tác xã hội; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện: Tôn tạo nâng cấp Nghĩa trang liệt sỹ Cục công trình tại Quảng Bình trở thành nơi thờ tự và lưu danh của 668 liệt sỹ - là địa chỉ đỏ cho thế hệ trẻ nghành GTVT; Xây dựng Nhà che mộ liệt sỹ TNXP Truông Bồn, cung tiến hiện vật Nghĩa trang Hàng Dương (Côn đảo) và nhiều hoạt động có ý nghĩa khác.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc của Tổng Công ty trong thời kỳ đổi mới, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý, trong đó có Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương lao động hạng Nhất;

Bước vào thời kỳ phát triển mới, với chiến lược xây dựng Tổng công ty trở thành Tổng công ty Xây dựng, đầu tư và Quản lý cơ sở hạ tầng giao thông. Chúng ta phải nỗ lực hơn nữa để tiếp tục phát triển ngành nghề xây lắp, nâng cao hiệu quả và quy mô đầu tư, vừa thực hiện nhiệm vụ Quản lý cơ sở hạ tầng giao thông; tiến hành cổ phần hoá các đơn vị vừa tiếp nhận từ Tổng Cục đường bộ Việt Nam, tiến tới cổ phần hoá Công ty mẹ Tổng công ty vào năm 2014.

Về xây dựng, tiếp tục đầu tư, đổi mới thiết bị công nghệ theo hướng hiện đại để thực hiện được các dự án có quy mô lớn; tiếp cận chuyển giao các công nghệ mũi nhọn, chủ lực như cầu dây văng, hầm đường bộ, sân bay, bến cảng, cầu vượt biển...

Về đầu tư, trên cơ sở khai thác hiệu quả các dự án đầu tư sẵn có, tiếp tục thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức BOT, BOO, PPP

Về quản lý cơ sở hạ tầng giao thông, vừa thực hiện nhiệm vụ bảo trì đường bộ vừa thực hiện nhiệm vụ quản lý, khai thác các dự án đầu tư.

Để đạt được mục tiêu quan trọng đó, Tổng công ty sẽ tập trung đầu tư phát triển nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ kỹ sư, cán bộ kỹ thuật có trình độ chất lượng cao và lực lượng công nhân kỹ thuật lành nghề, đáp ứng nhu cầu của sự phát triển. Đổi mới phương thức quản trị điều hành phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Thực hiện thắng lợi các mục tiêu trên sẽ tạo bước đột phá mới, đưa Tổng công ty XDCTGT 4 phát triển một cách bền vững với một vị thế và tầm vóc mới, lớn mạnh hơn.

Chặng đường 50 năm với nhiều lần thay đổi tên gọi, bao thế hệ cán bộ, chiến sỹ TNXP, kỹ sư, công nhân lao động của Tổng công ty, bằng mồ hôi, công sức, trí tuệ và cả máu của mình, đã góp phần tô thắm thêm trang sử hào hùng của Ngành GTVT và của dân tộc ta. Truyền thống đó đã trở thành nền tảng tinh thần quý giá cho các thế hệ nối tiếp hôm nay và mai sau trên con đường xây dựng Tổng công ty phát triển bền vững.

Mãi mãi tri ân các bậc tiền nhân; Phát huy truyền thống anh hùng của Cục công trình năm xưa, nay là CIENCO4; góp phần làm rạng danh nghành GTVT Việt Nam.

Xin kính chúc các vị khách quý, quý vị đại biểu cùng toàn thể quý vị lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

TIN KHÁC